Bằng Thạc sĩ MBA và những điều cần biết

Bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh – MBA hầu như rất được ưa chuộng và phổ biến tại ở Hoa Kỳ, được sử dụng trên toàn thế giới và đem đến sự thúc đẩy rất lớn cho sự nghiệp của bất kỳ ai.

Mặc dù phổ biến như vậy, nhưng có nhiều người vẫn chưa chắc chắn về những giá trị mà một tấm bằng MBA mang lại. Thường có nhiều câu hỏi được đặt ra: Để học MBA thì cần những điều kiện gì ? Một số ưu và nhược điểm của việc nhận bằng này là gì? Có các loại hình MBA khác nhau không? Đối tượng nào phù hợp để học MBA?…

Bạn cần tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi trên trước khi quyết định chọn một chương trình MBA để tham gia  Đơn giản vì học thạc sĩ có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó cũng mất rất nhiều thời gian và công sức. Bạn không thể mù quáng ghi danh vào một chương trình chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn “muốn” và “nên”.

Dưới đây, là một số điểm cần lưu ý mà bất cứ ai cũng nên biết, sau đó bạn có thể quyết định chọn cho mình chương trình  MBA phù hợp cũng không muộn.

thac-si-mba-nhung-dieu-can-biet

Làm thế nào để tham gia một chương trình MBA?

Để theo học MBA, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Có bằng cử nhân. Trước tiên bạn phải hoàn thành chương trình cử nhận tại một trường đại học đã được công nhận.
 2. GMAT. Thông thường, các ủy ban tuyển sinh sẽ quan tâm nhất đến thành tích học tập của bạn, điểm số của bạn trong kỳ thi GMAT (chủ yếu là các kỳ thi SAT)
 3. Kinh nghiệm làm việc. Một số chương trình sẽ yêu cầu bạn phải có một vài năm kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên vẫn có chương trình không yêu cầu kinh nghiệm làm việc và bạn có thể học ngay MBA sau khi tốt nghiệp đại học.
 4. Nghiên cứu chương trình: Hầu hết các trường đại học lớn đều cung cấp các chương trình Thạc sĩ MBA. Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu kỹ các chương trình mà bạn dự định tham gia.Mỗi trường Đại học có những lĩnh vực giàng dạy và thế mạnh riêng về các môn học, khoa học, triết lý… Nếu bạn theo đuổi bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang tham gia vào một chương trình cung cấp đầy đủ những gì bạn đang tìm kiếm cho sự nghiệp tương lai của bạn.
 1. Biết rõ yêu cầu. Bạn cũng nên tìm hiểu các yêu cầu đối với các chương trình này là gì, và liệu bạn có đủ điều kiện tham gia hay không. Nhiều trường có xét đến GPA và GMAT nên tất nhiên bạn cũng cần nắm rõ trước khi nộp hồ sơ

thac-si-mba-nhung-dieu- can-biet-2

Điều quan trọng cần lưu ý là uy tín của trường bạn chọn có thể đóng một vai trò lớn trong việc các nhà tuyển dụng tiềm năng, họ sẽ đánh giá cao bằng MBA của bạn. Vì vậy, bạn cũng nên xem xét xếp hạng của chương trình MBA mà bạn chọn.

Thời gian cũng là một điều bạn cân nhắc. Một tấm bằng thạc sĩ MBA thường mất hai năm để hoàn thành nếu bạn theo học toàn thời gian. Tuy nhiên, một số chương trình sẽ miễn một số lớp nhất định hoặc cung cấp các chương trình tăng tốc, và bạn có thể kết thúc trong thời gian ít hơn một năm. Ngoài ra cũng có một số lựa chọn cho những người có lịch trình bận rộn như chương trình trực tuyến …

Các loại hình đào tạo MBA

thac-si-mba-nhung-dieu- can-biet-3

Có nhiều cách để sinh viên có thể theo đuổi bằng MBA, nếu họ là những người làm việc hành chính hoặc có lịch trình bận rộn, cần sự linh hoạt, hoặc muốn sớm tốt nghiệp:

 1. MBA – toàn thời gian ( 2 năm). Đây là chương trình tiêu chuẩn, hình thức học này hướng tới sinh viên hoặc những đối tượng có khả năng nghỉ việc trong thời gian dài. Tất nhiên cũng không ít người chọn vừa làm vừa học toàn thời gian nhưng chắc chắc điều đó không hề dễ dàng.
 2. Bán thời gian. Chương trình này được thiết kế cho những sinh viên có việc làm hoặc những ai không thể học toàn thời gian. Các chương trình bán thời gian thường mất 3-4 năm để hoàn thành.
 3. Một năm Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh. Chương trình này đặc biệt chuyên sâu. Do những hạn chế về thời gian, sinh viên thường phải học nhiều lớp hơn so với các chương trình toàn thời gian khác.
 4. Quản trị kinh doanh điều hành. EMBA được thiết kế dành riêng và phù hợp cho các nhà quản lý cấp cao là những người có kinh nghiệm chuyên môn vững chắc, muốn bổ sung kiến thức để thúc đẩy sự nghiệp của họ. Thực tế là họ đã có kiến thức kinh doanh phong phú, họ có thể theo và hoàn thành chương trình bán thời gian thông qua các lớp học cuối tuần, trong hai năm.
 5. MBA trực tuyến. Đăng ký học chương trình MBA trực tuyến là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên muốn tiết kiệm thời gian và đi lại. Nó cũng dễ dàng hơn để phù hợp với lịch trình của bạn.

Rõ ràng sinh viên có nhiều sự lựa chọn để có được một tấm bằng MBA. Sau khi đã chọn được cho mình loại hình đào tạo phù hợp thì bước thiếp theo là xác định nên học gì?

thac-si-mba-nhung-dieu- can-biet-4

Chương trình đào tạo và các lĩnh vực chuyên ngành: 

Chương trình giảng dạy thường bao gồm các lĩnh vực, chuyên ngành sau:

 1. Kế toán. Trong một khóa học MBA, bạn sẽ học cách đọc, diễn giải và tạo ra các báo cáo tài chính. Nếu bạn chọn học thêm các lớp nâng cao, bạn cũng sẽ học cách sử dụng thông tin này để cắt giảm chi phí kinh doanh, quản lý thuế doanh nghiệp và đánh giá các công ty. Kế toán cũng là nền tảng cho tài chính, và thường là một trong những điều kiện tiên quyết cho các lớp học tài chính bạn sẽ theo đuổi tại trường đại học.
 2. Kinh tế học. Trong các lớp học kinh tế, sinh viên MBA sẽ học cách trao đổi hàng hóa và dịch vụ và những tác động mà các giao dịch này có trong kinh doanh.
 3. Tài chính. Các môn học về tài chính giúp người học làm thế nào để quản lý thành công. Điều này bao gồm các lớp phân tích chứng khoán và đầu tư, lập ngân sách, quản lý dòng tiền mặt, và sử dụng các biện pháp định lượng để tăng lợi nhuận hoặc đánh giá sức khoẻ của một công ty.
 4. Maketing. Giúp sinh viên cách giao tiếp với khách hàng và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Các lớp học chuyên biệt sẽ bao gồm các chủ đề như quảng cáo, tiếp thị qua Internet, tiếp thị toàn cầu, chiến lược xây dựng thương hiệu và nghiên cứu tiếp thị.
 5. Management. Quản lý thực sự là một chìa khóa bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Nó xử lý các chủ đề liên quan đến lãnh đạo, tầm nhìn chiến lược, quy hoạch, và thực hiện các kế hoạch và chiến lược. Nó liên quan đến cả khía cạnh con người và quá trình định hướng của việc điều hành một doanh nghiệp.
 6. Kinh doanh quốc tế. Khi chúng ta tiến tới một thế giới toàn cầu hơn, việc hiểu được phong tục và phương pháp để kinh doanh ở các quốc gia sẽ ngày càng quan trọng. Các chương trình MBA thường đòi hỏi sinh viên phải học những lớp này để họ có thể thành công trong kinh doanh toàn cầu.
 7. Luật Kinh doanh. Chỉ có luật sư đủ tiêu chuẩn để đưa ra các lập luận pháp lý. Tuy nhiên, các doanh nhân ít nhất cũng phải quen thuộc với luật pháp để biết khi nào cần tìm luật sư. Các chương trình MBA cung cấp cho sinh viên một cái nhìn tổng quan về luật pháp và vai trò của nó trong kinh doanh.Hiện tại bạn đã biết làm thế nào để tham gia và có bằng thạc sĩ MBA rồi, câu hỏi quan trọng tiếp theo là tại sao bạn nên theo học và có nên xem xét thêm các vấn đề nào khác?Xem thêm khóa học Thạc sĩ MBA tại TPHCM của trường Đại học Nam Columbia tại Việt Nam.

khoa-hoc-mba

Để biết thêm thông tin chi tiết chương trình vui lòng liên hệ: 

tải xuống

Địa chỉ: Trung tâm Hợp tác Đào tạo Quốc tế- Số 7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quân 1. TP.HCM

Email: citccsu.hcm2@gmail.com

Hotline: (84-8) 3910 6620 hoặc 0911 85 29 89 – 0906 813 959

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *